Nguyên nhân tôm bỏ ăn và ăn yếu

Trong nuôi tôm công nghiệp, khi tôm giảm ăn hoặc bỏ ăn sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi. Vì thế, tìm ra nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn, chậm lớn sẽ giúp bà con khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được các nguyên nhân khiến tôm bỏ ăn và ăn yếu nhé!

Nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn, ăn yếu là gì?

Nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn có thể là do các nguyên nhân sau:

– Do hàm lượng oxy hòa tan: Nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn là do hàm lượng oxy hòa tan trong nước không đảm bảo do hệ thống quạt nước, tảo tàn,… dẫn đến tình trạng giảm ăn, thậm chí bỏ ăn hoàn toàn nếu hàm lượng oxy < 2ppm

– Do nhiệt độ: Thông thường khi nhiệt độ tăng quá đột ngột sẽ khiến tôm giảm ăn hoặc bỏ ăn.

– Do tôm bị nhiễm bệnh: Tôm mắc bệnh đường ruột, phân trắng hoặc do virus HPV.

– Do ao nuôi có khí độc: Khí độc trong ao nuôi tích tụ lại như NH3, H2S,.. các loại khí này sẽ làm tôm giảm ăn, bỏ ăn, chậm lớn,.. tôm bị nổi đầu, kéo đàn và bơi tấp mé bờ.

– Nguyên nhân có thể do thức ăn kém chất lượng do người nuôi sử dụng các loại thức ăn kém chất lượng, hoặc do người nuôi không bảo quản thức ăn đúng cánh làm thức ăn ẩm mốc, kém chất lượng.
Vậy cách khắc phục tôm bỏ ăn thế nào thì hiệu quả?

Xem thêm: benh duong ruot o tom

Sau khi xác định được nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn, quý bà con cần phải quan tâm đến các yếu tố sau đây:

– Thường xuyên quan sát sàng ăn để biết tôm giảm ăn hay không để từ đó điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp, khi tôm có dấu hiệu giảm ăn thì phải tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục hiệu quả.

– Định kỳ kiểm tra nồng độ Oxy hòa tan tăng cường quạt nước, sực khí đảm bảo lượng Oxy hòa tan > 4ppm, tốt nhất nên đạt 5ppm.

– Bổ sung chế phẩm tự nhiên vào khẩu phần thức ăn cho tôm nuôi.

– Xét nghiệm PCR để chẩn đoán, phát hiện nhanh các loại bệnh trên tôm như bệnh tôm chết sớm, bệnh, bệnh đốm trắng trên tôm sú.

Hy vọng với những nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn trên đây sẽ giúp quý bà con có thêm kiến thức từ đó điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp nhất.

Nguồn: http://drtomvn.blogspot.com/2018/03/nguyen-nhan-tom-bo-an.html

Tác giả: wp_136_nguyenhung.marketing

Comments

comments