Hướng xử lý nước sạch sau mùa mưa lũ

Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn chi tiết để người dân các vùng ngập lụt, hạn hán có thể xử lý nhiều nguồn loc nuoc thành xử lý nước sạch sinh hoạt, tránh hiện trạng phải dùng xử lý nước bẩn gây mắc bệnh về đường tiêu hóa, bệnh ngoài da. Được biết, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng sẽ đến địa phương hỗ trợ , hướng dẫn người dân cách xử lý để có nguồn nuoc sạch.
Theo Bộ Y tế, trong tình huống người dân thiếu day chuyen loc nuoc sạch tại lũ lụt, hạn hán, vùng ngập mặn có thể lựa chọn các nguồn loc nuoc giếng đào, lọc nước giếng khoan để xử lý . Trong trường hợp chưa có nguồn xu ly nuoc ngầm, phải sử dụng lọc nước ao hồ, sông suối, kênh rạch thì cần lựa chọn những điểm chưa bị ô nhiễm lớn , cố gắng lấy xu ly nuoc càng xa bờ càng tốt và xử lý theo các bước sau đây để có nguồn xử lý nước sạch sử dụng.
Bước 1: Làm trong lọc nước

Có nhiều cách làm trong lọc nước , đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch. Nếu làm trong bằng phèn chua, người dân sử dụng liều lượng 1g phèn chua (một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít xử lý nước . Múc một gáo xử lý nước , hoà lượng phèn tương đương thể tích xử lý nước cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.

Trong trường hợp không có phèn chua thì có thể dùng vải sạch để lọc loc nuoc , giữ lại các cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi được xử lý nước trong (chú ý vải lọc bằng cotton để lọc nước đi thông qua được, cần thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều).

Người dân cũng lưu ý, trong trường hợp lấy nguồn xử lý nước ở sông, xử lý nước bề mặt quá đục màu, hoặc loc nuoc phù sa cần lọc bỏ bớt phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong nuoc theo các bước hướng dẫn trên.

Bước 2: Khử trùng loc nuoc

Sau khi đã lọc trong loc nuoc , nước trong vắt nhưng chưa sạch mà phải tiến hành khử trùng xu ly nuoc trước khi dùng nguồn loc nuoc này trong sinh hoạt.

Theo đó, có thể khử trùng xử lý nước bằng hóa chất hoặc đun sôi. Nếu dùng hoát chất, tại hộ gia đình người dân có thể sử dụng Cloramin B. Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. bây giờ phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích nuoc nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa xử lý nước nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít xử lý nước , một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít xử lý nước trong, sau 30 phút là có thể dùng được.

Theo Bộ Y tế, sau khi đã lọc trong, khử trùng nguồn xu ly nuoc bằng Cloramin B thì nguồn xu ly nuoc này có thể sử dụng trong sinh hoạt. Tuy nhiên, xử lý nước này chưa được sử dụng trực tiếp mà phải đun sôi, nấu chín mới nên sử dụng dây chuyền lọc nước tinh khiết.

Người dân cũng cần lưu ý, không nên tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn Bởi vậy phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo. Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng. Trong tình huống lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.

Còn trong trường hợp chưa có hóa chất để khử trùng, từ nguồn loc nuoc đã được lọc có thể đun rôi kỹ rồi sử dụng. Cần lưu ý chưa ăn các loại rau sống bằng nước chưa khử trùng. xử lý nước sau khi đun sôi chưa được để quá lâu, nên thường xuyên đun nuoc mới hàng ngày để uống.

Ngoài các biện pháp lọc xử lý nước như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm vat lieu loc để xử lý lọc nước . Hiệu quả lọc xử lý nước của dây chuyền lọc Phụ thuộc vào chất lượng lọc nước đầu vào, công nghệ lọc, thực trạng và chất lượng của vat lieu loc , thời gian sử dụng… Cũng cần lưu ý, nuoc đầu vào của các thiết bị lọc xử lý nước phải là nước đã được làm trong, chưa dùng trực tiếp loc nuoc bề mặt từ ao hồ, sông suối, kênh rạch… để tránh bít tắc day chuyen loc, dây chuyền sản xuất nước tinh khiết va .

Tác giả: wp_136_locnuocvietan

Comments

comments