Bảo tàng oscar niemeyer

bảo tàng oscar niemeyer

Từ chỗ là các sưu tập được cất giữ để tàng trữ vì giá trị tiền tệ của hiện vật, hoặc là những sưu tập hiện vật lạ được Chi tiết vì tính quí hiếm, độc nhất vô nhị, bảo tồn đã xây dựng thương hiệu, PT, theo nghĩa rộng nhất được hiểu là “cơ quan được ủy thác giữ giàng các của cải của con người và vì ích lợi trong ngày mai của loài người. Giá trị của nó là ở sự đáp ứng xứng đáng cho đời sống cảm xúc và tinh thần của loài người…”.(1)

http://thietkebaotang.com/

Và rốt cục, công việc GD của bảo tồn có đạt được hiệu quả hay không, chẳng thể không nói đến vai trò của các cán bộ GD, để đích thực là cầu nối giữa bảo tàng và công chúng, các cán bộ GD cần tự trau dồi và nâng cao năng lực. Họ cần được tập huấn để trở thành nhiều năm kinh nghiệm hơn, làm việc có tính sư phạm hơn để có thể tổ chức được những chương trình giáo dục ăn nhập với từng đối tượng công chúng khác nhau, bởi GD của bảo tồn chẳng hề chỉ là GD con nít dù rằng trẻ mỏ có thể là lượng khách tham quan chính của bảo tàng.

Vài nét về công tác giáo dục ở các bảo tồn Đất Việt

Ở Đất Việt, nhận thức về hoạt động GD của bảo tồn hiện giờ cũng đã có những chuyển biến đáng ghi nhận, đó chấm dứt là tuyên truyền – quảng bá một chiều những ND được chuẩn bị trước của bảo tàng tới công chúng. Khái niệm “tuyên truyền” dần được thay thế bằng định nghĩa “GD”, tức thị thay đổi phương pháp tiếp cận để bảo tồn có thể có nhiều hoạt động mang tính giáo dục rộng rãi và chất lượng cao hơn nhằm cuốn khách đến với mình và đóng góp nhiều hơn cho tầng lớp.

Các chương trình giáo dục được kiểu dáng cho từng đối tượng riêng biệt như người lớn, trẻ con, bạn teen, sinh viên, cha, cố lão, nhóm gia đình, nhóm người thiệt thòi (khiếm thính, mịt, dị tật…) hình thức của các hđ GD cũng rất đa dạng: Các chương trình tham quan theo chủ đề, triển lãm chuyên đề, các lớp học ngắn hạn, lớp học nâng cao, các cuộc thi, các trò chơi tập thể, tổ chức các sự kiện văn hóa- nghệ thuật… . Phương châm của các chương trình hđ trong bảo tồn là quyến rũ, có ích, niềm vui và sáng tạo.

Ở các nước có ngành bảo tồn tăng trưởng, hầu hết các bảo tồn đều có trọng điểm, phòng hoặc bộ phận chuyên trách hđ GD. Các cán bộ giáo dục có một vai trò rất quan yếu, họ là những người được tập huấn, có sự hiểu biết về bảo tồn và các sưu tập bảo tàng, có nhiệm vụ giúp công chúng – đặc biệt là trẻ nít học và sử dụng bảo tồn. Họ càng ngày càng được tham dự tích cực hơn vào giai đoạn đơn vị trưng bày, trực tiếp vào việc kiểu dáng ý tưởng, chủ đề, nội dung, các biện pháp trưng bày… tức là các khâu quan trọng nhất của công việc doanh nghiệp triển lãm hiện vật bảo tồn.

Về căn bản các chương trình GD của bảo tàng đều buil theo chủ đề của các bộ sưu tập của bảo tồn, tuy nhiên, căn cứ vào nhu cầu của công chúng, các hđ giáo dục còn mở mang ra các lĩnh vực khác như: triết học, văn chương, cá tính, diễn kịch hoặc các ND có tính thực tại gắn với đời sống đương đại. Đến bảo tồn, trẻ mỏ được học vẽ, sáng tác truyện tranh, hoạt hình, chụp ảnh, quay phim và tự làm những phim ngắn; có thể đăng ký những lớp học làm làm vườn, làm đồ thủ công, nấu bếp, làm bánh … Nhiều câu lạc bộ đã được có mặt trên thị trường tại nhiều bảo tàng để cung cấp nhu cầu nghiên cứu, học tập, giao tiếp theo nhóm rất tác dụng.

Đây là diện tích giúp học trò trải nghiệm, liên quan, trao đổi, bàn bạc, học tập, đoàn luyện các kỹ năng và biểu hiện sự sáng tạo của mình qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học theo hướng GD tích cực. Những hđ này gắn với ND trưng bày của mỗi bảo tàng và gần gũi với một số môn học tại nhà trường. Ngoài ra, để tạo sân chơi bổ ích cho con trẻ, các bảo tồn còn đơn vị những sự kiện mang tính tập thể với những trò chơi trí tuệ cuộn sự dự rất nhiều của các em thiếu nhi nhân Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu… chẳng thể không nói đến đến mô hình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” và “Giờ học lịch sử tại bảo tồn” của bảo tồn Lịch sử nhà nước, mô hình này có mặt trên thị trường từ năm 2007 và chóng vánh trở nên sân chơi bổ ích, lý thú, cuốn học sinh phổ biến trên địa bàn HN. hoạt động mang tính “tương tác”, lại được đơn vị theo từng chuyên đề, Câu lạc bộ này đã trở thành điểm đến hấp dẫn, tạo cho các em chủ động tìm hiểu vấn đề dựa vào sự gợi mở của cha nội từ những hiện vật di sản cụ thể sinh động. Điều này đã gây hứng học tập, phát huy tính tích cực và sáng tạo của học sinh, củng cố và bổ trợ kiến thức cho các giờ học nội khóa, tạo môi trường và không khí học tập mới trong môn Lịch sử ở trường phổ quát, giúp các em yêu mến, hứng, đam mê tìm hiểu đối với môn Lịch sử ở dài nói riêng và lịch sử dân tộc tổng thể.
tuy nhiên, cho dù đã có những đổi mới hăng hái từ nhận thức cho đến hoạt động như đã nói ở trên (ngoại trừ số ít) thì nhìn chung các bảo tồn ở Việt Nam vẫn chưa thật sự cuốn được công chúng, đặc trưng là bạn trẻ, trong đó sự thiếu hụt, trống trải các chương trình giáo dục công chúng tại bảo tàng là một trong những thách thức làm giá rẻ trị bảo tồn và vai trò của bảo tồn ở nước ta.

Tại các bảo tàng đã hình thành phòng GD, giáo dục – Công chúng; hay Tuyên truyền- giáo dục hoặc có bộ phận, cán bộ chuyên trách về công việc giáo dục. Cùng với đó là việc tổ chức các hoạt động dành cho công chúng mang tính giáo dục như doanh nghiệp các hoạt động ảnh hưởng, trải nghiệm cho các đối tượng (cốt là học sinh) duyệt y hình thức phòng Khám phá (bảo tàng Dân tộc học VN, bảo tàng nữ giới VN, bảo tàng Mỹ thuật VN, bảo tồn Hồ Chí Minh…).

Để thực hiện tốt chức năng GD, nhằm phát huy tốt nói cách khác vai trò của bảo tồn trong đời sống tầng lớp, để bảo tàng thật sự hấp dẫn, thu hút càng ngày càng đông hơn khách tham quan, các bảo tồn cần không ngừng đổi mới, nhiều hóa các hđ, hướng tới mục tiêu phục vụ công chúng một cách hoàn hảo. Bởi tính giáo dục không chỉ thuộc về những người làm công tác GD. Để tạo được môi trường tốt cho khách tham quan, học tập, các trưng bày của bảo tàng phải hấp dẫn và có tính GD, gắn với nhu cầu của tầng lớp hiện đại, nhu cầu của công chúng. thông tin về cuộc trưng bày phải được chuyển tới công chúng trước khi họ đến với bảo tàng để họ có sự chuẩn bị trước về những điều họ sẽ được học. Các bài viết trưng bày phải ngắn gọn, dễ hiểu và khuyến khích người đọc. bảo tồn phải tạo cho họ sự thuận lợi và thoả thích khi họ đến thăm bảo tồn …
Với đối tượng công chúng là thế hệ trẻ học đường, cùng với việc tạo dựng diện tích văn hóa hiệp để học trò được dự hđ sáng tạo tại bảo tàng, thì sự kết hợp và liên kết chặt đẹp giữa các chương trình giáo dục học trò của các bảo tàng với ngành giáo dục, đặc biệt là các sở GD, các trường học, vững chắc sẽ giúp cho các chương trình GD đạt hiệu quả cao hơn.

tcvn thiết kế bảo tàng tại Huyện Bạch Thông Với sự cải cách về nhận thức từ chỗ bảo tàng lấy hiện vật làm trọng điểm sang lấy cộng đồng tầng lớp làm trung tâm, vai trò GD trong bảo tồn ngày càng được tôn trọng, liên quan mạnh mẽ, tích cực đến các hoạt động khác của bảo tàng. Nó được coi là cơ sở xác lập chiến lược hđ tăng trưởng của mỗi bảo tàng, đồng thời, cứ vào điểm mạnh, đặc điểm riêng biệt và chức năng của mỗi bảo tồn rõ ràng để rộng rãi hóa các hình thức hoạt động cung cấp nhu cầu chính đáng của công chúng.
Ngày nay, hoạt động truyền bá trí thức – giáo dục của bảo tồn kết thúc là sự chuyển giao một chiều từ người GD (hướng dẫn, thuyết minh viên) sang người được giáo dục (khách tham quan) mà là sự bàn bạc hai chiều, liên quan tương tác lẫn nhau. Người ta không chỉ quan tâm đến việc bảo tàng “dạy” gì cho công chúng, mà quan yếu hơn là “công chúng học bằng cách trải nghiệm như thế nào”. Ở đây, công chúng là người học “chủ động” chứ kết thúc là người nghe “thụ động” nữa. Công chúng được tiếp cận nhiều chiều để tự rút ra những trải nghiệm, tự đúc kết những bài học, những kiến thức mới cho mình chứ không phải chỉ một chiều.

Cùng với quá trình PT lịch sử, bảo tàng có một vai trò càng ngày càng lớn trong từng lớp, chức năng của bảo tàng luôn được bổ sung, phục vụ các nhu cầu xã hội. hiện tại, bảo tồn nhiều về loại hình, tính chất, quy mô, hình thức công ty nhưng vẫn thực hiện các chức năng mang tính truyền thống và các chức năng mới. Mặc dù còn tồn tại một số ý kiến khác nhau, nhưng cơ bản các ý kiến đều thống nhất bảo tồn có các chức năng tầng lớp sau: chức năng nghiên cứu công nghệ, chức năng GD công nghệ, chức năng bảo tàng di sản văn hóa, chức năng tài liệu hóa khoa học, chức năng thông tin, chức năng giải trí và hưởng thụ văn hóa. Trong đó, nghiên cứu kỹ thuật và GD công nghệ là hai chức năng cơ bản thường được nhắc đến.

Tác giả: wp_136_quanghepro.net

Comments

comments